• Câu hỏi: Có cách giải thích chính thức nào cho hiện tượng "kháng kháng sinh" không ạ

  Dược hỏi Phương Nguyên đến Võ Hà, Thành Vinh, Quốc Đạt, Phúc Nhi, Hà My, Diệu Quỳnh trên 5 Th4 2018. Câu hỏi nãy cũng được hỏi bởi Khánh An, Anh Thư, Võ Trần Quỳnh Giao, Trần Lê Ngọc Hân, Trần Võ Anh Minh.
  • Hình chụp: Nguyễn Thành Vinh

   Nguyễn Thành Vinh Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Đương nhiên là có rồi em. Khi vi khuẩn chịu một áp lực với kháng sinh lâu ngày, vi khuẩn sẽ thay đổi một số nucleotic d6a4n đến thay đổi một vài axit amin trong cấu trúc nhất định, nó đóng vai trò là một tổ chức sản xuất ra enzyme dần dần phá huỷ kháng sinh. Cấu trúc mới được thay đổi để thích ứng dần với áp lực kháng sinh sau đó nó sẽ sản xuất enzyme tích luỹ từ từ đến một nồng độ nhất định nào đó đủ để phá huỷ cấu trúc của kháng sinh, làm cho kháng sinh mất đi tác dụng của nó và lúc đó vi khuẩn sẽ trở nên kháng kháng sinh đó em.
   Cũng tương tự như người ăn cay vậy đó, ăn hoài ớt lâu ngày thành thói quen và thích ứng với độ cay khác nhau nên từ đó cấp độ ăn cay của người ăn ớt sẽ ngày một tăng lên từ 0-7.

  • Hình chụp: Võ Thị Hà

   Võ Thị Hà Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Cơ chế chủ yếu kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn bao gồm:

   1. Thay đổi tính thấm của thành tế bào vi khuẩn làm cho nồng độ kháng sinh xâm nhập vào tế bào không đủ để diệt vi khuẩn.
   2. Vi khuẩn sản sinh ra các enzym làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh.
   3. Vi khuẩn thay đổi các đích tác dụng của kháng sinh làm cho thuốc không có điểm đến để phát huy tác dụng.

  • Hình chụp: Vũ Quốc Đạt

   Vũ Quốc Đạt Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Hiện tượng kháng kháng sinh có thể lý giải đơn giản theo thuyết của Darwin, đó là khi áp lực chọn lọc cao (kháng sinh được sử dụng bừa bãi) thì các vi khuẩn sẽ tiến hóa (phát sinh các cơ chế kháng lại thuốc đó) như các anh chị mới trả lời phía trên đó em à 🙂

  • Hình chụp: Trương Lê Phúc Nhi

   Trương Lê Phúc Nhi Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào em,
   Kháng kháng sinh có thể được xem là một ví dụ của quá trình tiến hóa. Khi kháng sinh được sử dụng lâu ngày, những con vi khuẩn có khả năng sống sót sẽ hình thành cơ chế kháng lại thuốc. Tính kháng này sẽ được truyền lại cho thế hệ sau, dẫn đến khả năng tiêu diệt vi khuẩn của thuốc kháng sinh sẽ giảm dần và có thể bị mất tác dụng nếu sử dụng lâu dài. Vi khuẩn có thể biến đổi để kháng lại không chỉ một mà là vài loại kháng sinh khác nhau. Do đó, có một số loài vi khuẩn rất khó bi tiêu diệt.

Các bình luận