• Câu hỏi: em muốn hỏi tại sao khi tiêm kháng sinh phải thử phản ứng ạ?

  Dược hỏi Đào Bạch Dương đến Diệu Quỳnh, Hà My, Phúc Nhi, Quốc Đạt, Thành Vinh, Võ Hà trên 13 Th4 2018.
  • Hình chụp: Trương Lê Phúc Nhi

   Trương Lê Phúc Nhi Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào em,
   Mình phải thử phản ứng trước khi tiêm kháng sinh nhằm phòng ngừa và hạn chế các tai biến hay nghiêm trọng hơn là tử vong cho bệnh do sốc phản vệ khi tiêm thuốc.

  • Hình chụp: Nguyễn Thành Vinh

   Nguyễn Thành Vinh Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Kháng sinh dạng tiêm thường hay có tác dụng không mong muốn nhiều hơn so với dạng uống. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng kháng sinh dạng tiêm cho người bệnh thường thì các BS hay nhờ các chị điều dưỡng thử phản ứng của cơ thể chúng ta xem có mẩn cảm với loại kháng sinh đó hay không? Thường thì thử phản ứng 30 phút trước khi tiêm liều chính, nếu cơ thể không có phản ứng gì thì thuốc đó mới được sử dụng, ngược lại thì BS sẽ đổi loại thuốc khác phù hợp.

  • Hình chụp: Phạm Diệu Quỳnh

   Phạm Diệu Quỳnh Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Câu hỏi này rất thú vị và chứng tỏ là Bạch Dương có khả năng quan sát rất tốt đấy nhé, vì không phải ai trong chúng ta cũng chú ý đến chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng này ^_^
   Kháng sinh cũng giống như nhiều loại thuốc khác, cũng có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể đó em. Một trong những tác dụng phụ đó chính là gây kích ứng cho cơ thể đối với một số người có cơ địa dị ứng. Vậy cơ địa dị ứng là như thế nào? Hiểu một cách đơn giản thì đó chính là phản ứng bất thường của cơ thể khi tiếp nhận một chất lạ từ bên ngoài. Phản ứng đó có thể là ngứa, nôn nao, đau đầu, đau bụng hay co giật,… Tùy vào mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau và mức độ nghiêm trọng cũng khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có cơ địa dị ứng. Vì thế, khi tiêm kháng sinh, nhân viên y tế thường phải thử phản ứng trước bằng một lượng nhỏ kháng sinh dưới da của chúng ta để kiểm tra trước xem, cơ thể của chúng ta có tiếp nhận kháng sinh đó một cách bình thường hay không, tránh việc khi tiêm một lượng lớn kháng sinh vào mà cơ thể bị kích ứng thì có thể gây hậu quả nghiêm trọng đó em.

Các bình luận