• Câu hỏi: sốt rét là sao vậy chị

  Dược hỏi Bùi Minh Đăng đến Phúc Nhi, Quốc Đạt trên 6 Th4 2018.
  • Hình chụp: Trương Lê Phúc Nhi

   Trương Lê Phúc Nhi Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Đạt và Đăng,
   Có vẻ các bạn rất quan tâm đến bệnh sốt rét thì phải vì đây là câu chị được hỏi khá nhiều lần trong lần chat này :D. Chị rất là vui và sẵn lòng trả lời các em.
   Sốt rét là bệnh do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra, được truyền bởi muỗi Anopheles cái (muỗi đực không hút máu mà hút nhựa cây để sống). Môi trường sống của muỗi Anopheles là miền núi và các vùng ven biển có nhiều vùng lầy, cây cối rậm rạp nên bệnh sốt rét còn được gọi vui là “bệnh vùng sâu vùng xa”. Tuy nhiên, chúng ta không thể xem thường căn bệnh này được vì trong quá khứ nó được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Đến nay, sốt rét vẫn được xem là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Á, châu Mỹ và châu Phi.
   Khi muỗi Anopheles đốt một người bị sốt rét thì con muỗi đó sẽ bị nhiễm ký sinh trùng. Chúng trở thành vật thể lây truyền mầm bệnh nếu chúng cắn một người khác. Khi chúng ta bị con muỗi nhiễm bệnh đốt, ký sinh trùng sẽ đi vào máu và đến tế bào gan. Tại đây, chúng sẽ sinh sôi nảy nở làm cho các tế bào bị vỡ, và khi đó, hàng ngàn ký sinh trùng sốt rét sẽ lại tiếp tục đi xâm nhập và phá hủy những tế bào hồng cầu khác. Đó là lý do vì sao biểu hiện của bệnh thường là sốt, run, đau đầu, vàng da, thiếu máu tán huyết…
   Để chuẩn đoán bệnh, mình có thể đi xét nghiệm máu hoặc làm test nhanh dùng cho bệnh sốt rét (kiếm tra phát hiện kháng nguyên). Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh các em nhé. Cho nên chúng ta cần mắc màn khi ngủ, dùng thuốc chống muỗi để bôi lên da đặc biệt là khi đi rừng.
   Hy vọng câu trả lời này đem đến cho các em cái nhìn tổng quát về bệnh sốt rét :).

Các bình luận