• Câu hỏi: cho em hỏi bệnh do loại virut nào không nên điều trị bằng kháng sinh

  Dược hỏi Gia linh đến Diệu Quỳnh, Hà My, Phúc Nhi, Quốc Đạt, Thành Vinh, Võ Hà trên 6 Th4 2018.
  • Hình chụp: Võ Thị Hà

   Võ Thị Hà Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Có nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau, trong đó có virut và vi khuẩn.

   Virut và vi khuẩn giống nhau đều có từ “vi” – nghĩa là ám chỉ những vi sinh vật có kích thước rất nhỏ, không thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường mà phải dùng các dụng cụ đặc biệt. Nhưng virut khác vi khuẩn rất nhiều về cấu trúc. Nói chung thì cấu trúc của vi khuẩn phức tạp hơn virus và vi khuẩn cũng “tự lập” hơn virut nhiều.
   Các bệnh gây ra do virut gồm bệnh HIV, bệnh viện gan B, viêm gan C, bệnh dời leo…
   Các bệnh gây ra do vi khuẩn gồm viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm khuẩn vết thương ngoài da….
   Để diệt được virut thì mình phải uống thuốc kháng virut. Ví dụ thuốc tenofovir (thường thuốc kháng virus có thể có đuôi “-vir” ở cuối) để trị bệnh HIV hay viêm gan B là hai bệnh gây ra do các virut khác nhau.
   Còn để điều trị các bệnh gây ra do vi khuẩn (thường gọi chung là bệnh nhiễm khuẩn) thì mình phải dùng thuốc kháng sinh như penicillin, amoxicillin….
   Thuốc kháng sinh không có tác dụng trên virut. Và ngược lại, thuốc kháng virut không có tác dụng trên vi khuẩn.
   Vậy, câu trả lời cho em sẽ là: tất cả các bệnh gây ra do virut thì không nên điều trị bằng kháng sinh, trừ trường hợp bênh nhân vừa nhiễm cả virut và cả vi khuẩn.

  • Hình chụp: Trương Lê Phúc Nhi

   Trương Lê Phúc Nhi Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Gialinh ơi, kháng sinh chỉ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mà không có tác dụng với virus. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tấn công các quá trình sống của chúng. Nhưng đối với virus, chúng không di chuyển chủ động và còn có khả năng nằm ẩn mình vài năm trong tế bào chủ (người hoặc động vật) ở thể không hoạt động, cho nên kháng sinh không thể làm bất cứ điều gì. Em có thể tưởng tượng virus trong cơ thể vật chủ giống như đang giả chết vậy, cứ nằm im lìm, không “ăn uống”, không “hít thở”, và không có phản ứng hóa học nào diễn ra cả. Cho nên, nếu không có hoạt động của sự sống nào diễn ra cả thì kháng sinh không thể “nhận diện” để mà tiêu diệt chúng.

  • Hình chụp: Nguyễn Thành Vinh

   Nguyễn Thành Vinh Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào em. Nếu một người bị bệnh đã xác định nguyên nhân chính là virus thì ta không điều trị bằng kháng sinh, kháng sinh không có tác dụng diệt virus mà nó chỉ diệt vi khuẩn thôi em. Một kh đã xác định nguyên nhân bệnh là do virus vậy anh nghĩ rằng BS cũng đã cho em uống thuốc chuyên điều trị virus rồi đo nên em đừng lo.

   Em cần lưu ý như thế này nha: Thuốc là tên gọi chung mà mọi người hay nói hằng ngày nhưng có rất nhiều loại thuốc như: thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn, thuốc kháng virus để diệt virus, thuốc chống nấm để diệt vi nấm, thuốc diệt ký sinh trùng ……nên khi bị bệnh cần xác định được nguyên nhân chính xác và sử dụng thuốc phù hợp thì mới có kết quả em à, nếu sử dụng lung tung sẽ xuất hiện hiện tượng kháng thuốc trên nhiều loại vi sinh vật khác nhau như vi khuẩn kháng kháng sinh, vi nấm kháng thuốc….
   Thân chào em

Các bình luận